close
Ẩm thực Việt NamMón ngon ngày tết

Cách làm cơm rượu nếp thành công 100% cho dịp Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp làm ra sậm sựt, hạt gạo không ngấu mềm… là những sai lầm thường thấy khi tự ủ rượu nếp ở nhà. Với công thức dưới đây, đảm bảo cả nhà ăn khen ngon.

Cơm rượu nếp, món ăn được chế biến từ cơm nếp nấu chín ủ men, là một món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ, Tết diệt sâu bọ của người Việt. Do vậy, để có một mẻ cơm rượu ngon vào ngày là vô cùng quan trọng.

ách làm cơm rượu nếp

Dưới đây là cách ủ cơm rượu nếp theo kiểu miền Bắc (cả gạo nếp cái hoa vàng và nếp cẩm) được nhiều người công nhận là thành công và có vị ngon đúng điệu nhất.

Ủ cơm rượu nếp cái hoa vàng

Nguyên liệu:

  • 1kg gạo nếp cái hoa vàng (chọn loại gạo lật sẽ ngon hơn)
  • 1 -> 1,5 cái men ủ rượu (tùy từng loại men)

Cách làm:

– Gạo nếp đãi sạch vỏ và nhặt sạn, trấu rồi ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó cho vào nồi cơm điện hoặc nồi gang, nồi đất… nấu chín.

– Múc cơm ra cái mâm hoặc mẹt dàn đều cho cơm nhanh nguội dần.

ách làm cơm rượu nếp

– Men rượu giã nhuyễn rồi cho vào cái rây, rây bỏ hết trấu còn dính vào men hoặc bỏ những cục to.

– Khi sờ thấy cơm chỉ còn hơi âm ấm là rắc men được. Đừng rắc men khi cơm nóng quá hoặc nguội quá sẽ không thành công. Rắc men vào cơm và trộn đều.

– Lót lá chuối khô vào nồi hoặc vại rồi múc cơm đã trộn men vào, đậy bằng lớp lá chuối khô nữa trên mặt rồi đậy vung ủ vào thúng, thùng rơm.

– Sau 2 đến 5 ngày thấy cơm rượu bắt đầu có mùi thơm thì dùng đũa đảo đều. Lúc này cơm đã lên men mềm, có mùi thơm là ăn được.

ách làm cơm rượu nếp

– Nếu chưa ăn ngay có thể bỏ cơm rượu vào tủ lạnh ăn dần. Muốn có vị ngọt hơn, chị em pha nước đường trộn lẫn vào đảo đều.

Cách làm cơm rượu nếp cẩm

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp cẩm
  • 5g men rượu
  • 100g đường
  • 100ml nước

Cách làm:

– Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm.

– Cho gạo vào nồi cơm, đổ nước xâm xấp và nấu như nấu cơm. Tránh đảo quá nhiều trong quá trình nấu vì cơm nếp sẽ ra nhiều nhựa.

– Cơm chín thì dàn ra khay cho cơm bay bớt hơi nóng.

– Men cạo bỏ vỏ trấu bọc bên ngoài rồi giã mịn.

– Khi cơm đã nguội và chỉ còn hơi âm ấm thì dùng rây, rây men vào cơm sau đó trộn đều.

ách làm cơm rượu nếp

– Cho cơm vào hộp thủy tinh có nắp, đậy kín và bọc khăn hay túi màu đen ra bên ngoài. Cất vào nơi kín như tủ, lò nướng, nồi cơm hay thùng xốp.

– Sau 2 ngày thì lấy cơm rượu ra kiểm tra. Nếu cơm rượu đã lên men chuẩn theo ý thì đun nước và đường cho tan. Khi nước đường nguội thì trộn vào cùng cơm rượu và thưởng thức.

ách làm cơm rượu nếp

Chúc các bạn có một ngày Tết Đoan Ngọ vui vẻ!

Tags : rượu nếpTết Đoan Ngọ