close

Bánh sừng bò hay còn gọi là bánh croissant, bánh croa – xăng, bánh sừng trâu là một món bánh nổi tiếng đến từ Châu Âu, nếu bạn chưa biết cách làm món bánh này thì hãy cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu công thức trong bài viết này nhé.

Sở dĩ loại bánh này có tên là bánh sừng bò vì hình dáng của chúng như một chiếc sừng của những con bò tót, bánh nhọn ở hai đầu và phần giữa phình to ra, ở một số nơi tại Việt Nam thì loại bánh này còn có tên gọi khác là bánh trăng khuyết.

cách làm bánh sừng bò

Nguyên liệu làm bánh sừng bò ngàn lớp – Croissant

  • Bột mì làm bánh mì: 400g
  • Men instant (men nở): 5g
  • Sữa tươi để lạnh: 225ml
  • Đường: 15g
  • Muối: 8g
  • Bơ nhạt để mềm: 40g
  • Bơ nhạt lạnh để cán bột: 225g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả ( để phết lên mặt bánh )

Cách làm bánh sừng bò chi tiết

Bước 1: Trộn bột

– Trộn đều bột mì, đường, muối, men vào 1 âu to, rồi tạo thành giếng.

– Đổ từ từ sữa tươi vào vừa đổ vừa quấy đều, đến khi bột hút hết sữa thì các bạn đổ ra bàn (mâm) để nhào. Nhào cho đến khi khối bột mịn, không còn dính vào tay nữa là được ( bột không cần nhồi kỹ, kéo được màng dai vì khi cán bột sẽ làm bột dai đủ). Cho bơ vào nhồi cuối cùng.

cách làm bánh sừng bò

– Ủ bột từ 1-1,5 tiếng hoặc cho đến khi bột nở gấp 2 lần.

– Bơ lạnh cán mỏng thành hình chữ nhật, gói kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh.

cách làm bánh sừng bò

Bước 2: Cán bột

– Bột sau khi ủ lần 1, lấy ra, ấn bột cho bọt khí xẹp hết. Cán thành hình chữ nhật kích thước to gấp đôi miếng bơ vừa cán ở trên. Gói kín bột, cho vào ngăn đá 30p cho bột lạnh và hơi cứng.

cách làm bánh sừng bò

– Lấy bơ và bột lạnh ra khỏi tủ. Đặt miếng bơ sát về 1 phía và gấp đôi bột lại. Dính các mép bột lại cho thật kín. Hoặc các bạn có thể làm theo cách đặt miếng bơ vào giữa và gấp đều 4 góc lại.

cách làm bánh sừng bò

Bước 3: Cán bột

– Bạn cán bột từ từ thành hình chữ nhật có chiều dài gấp 2 lần chiều dài ban đầu.

cách làm bánh sừng bò

– Sau đó gấp miệng bột hình chữ nhật làm 3 lần. Như vậy là lần cán và gấp bột lần thứ nhất đã hoàn thành. Gói bột kín và cho vào ngăn mát 30p hoặc cho đến khi bột thật lạnh mới lấy ra làm tiếp. Các bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng bột để đánh dấu số lần đã cán và gấp nhé.

cách làm bánh sừng bò

– Tiếp tục cán và gấp bột như vậy 6 lần là chúng ta đã hoàn thành xong khâu làm bột bánh ngàn lớp nhé. Với 994 lớp bột và 993 lớp bơ. Gói bột kín và để qua đêm.

– Rắc bột khô ra bàn, đặt khối bột lên, cán mỏng.

cách làm bánh sừng bò

Bước 4: Tạo hình cho cách làm bánh sừng bò ngàn lớp

– Dùng dao cắt bột thành các hình tam giác. Rồi cuộn lại .

cách làm bánh sừng bò

Theo quy ước: Croissant được làm hoàn toàn từ bơ thì tạo dáng thẳng, nếu croissant có tỷ lệ % bơ thực vật hoặc hoàn toàn bằng bơ thực vật thì uốn thành hình sừng bò. Tuy nhiên tùy theo sở thích , mình thích thằng thì làm thẳng, cong thì làm cong, dù dùng loại bơ gì.

cách làm bánh sừng bò

Bước 5: Nướng bánh

– Đặt lên khay nướng, quét trứng và ủ thêm 60p nữa.

cách làm bánh sừng bò

– Đến phút 50 thì các bạn bật trước lò nướng ở 190 độ. Nướng bánh trong vòng 15-20p tùy độ lớn nhỏ của bánh. Thế là hoàn thành xong cách làm bánh sừng bò ngàn lớp rồi đó ạ!

cách làm bánh sừng bò

Trên đây là cách làm bánh sừng bò ngàn lớp. Nếu các bạn có thắc mắc trong quá trình làm bánh hay bánh đã thành công, các bạn nhớ chia sẻ với chúng tớ bằng cách bình luận ở phía dưới nhé.

Chúc các bạn thành công !

Tags : Bánh mìbánh mì ngọtCách làm bánhHướng dẫn làm bánhMón ăn sáng