close
Cẩm nang hữu ích

Mẹo lựa chọn mua cá tươi ngon khi đi chợ

Việc chọn mua được thực phẩm ngon cần rất nhiều kinh nghiệm và bí quyết. Nếu mua phải cá ươn thì không chỉ khiến món ăn kém ngon còn có thể khiến bạn gia đình bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc.

Mẹo lựa chọn mua cá tươi ngon

Kiểm tra mắt cá

Nếu bạn đang không có nhiều thời gian để chọn kỹ hoặc không muốn trực tiếp chạm vào cá tươi, cách nhanh nhất để biết cá có tươi hay không là kiểm tra mắt của chúng. Mắt cá còn tươi phải trong suốt, hơi lồi ra với con ngươi sẫm màu. Mắt cá đục và không nhìn thấy đồng tử là dấu hiệu chúng không còn tươi ngon như ban đầu.

Kiểm tra vây và đuôi

Vây và đuôi cá là một dấu hiệu khác cho biết cá có tươi ngon hoặc được bảo quản đúng cách hay không. Nên chọn những con cá có đuôi mềm, vây không bị xước.

Để ý mùi cá

Cá tươi có mùi tanh tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mùi hôi bất thường thì đây là dấu hiệu cá bị ươn và không nên chọn mua chúng.

Kiểm tra mang

Phần mang có màu đỏ tươi chứng tỏ con cá tươi ngon. Mang cá sẫm màu dần theo thời gian nếu con cá bị ươn hoặc mổ lâu không được bảo quản đúng cách. Đặc biệt nên tránh mua những con cá có phần mang đã chuyển sang màu đen.

Để ý phần vảy

Vảy của cá tươi thường trông sáng bóng và có độ óng ánh. Nếu có thể, bạn hãy dùng tay trực tiếp kiểm tra chúng. Phần vảy cứng cáp, bám chặt vào phần thịt cá chứng tỏ con cá tươi ngon. Nếu vảy có xu hướng dễ tuột khỏi da thì không nên chọn mua.