close
Chế biến ngonMón ăn Nhật Bản

Cách làm tương miso đơn giản, chuẩn vị Nhật Bản ngay tại nhà

Tương miso là một trong những nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Xem ngay cách làm tương miso đơn giản, chuẩn vị Nhật Bản ngay tại nhà qua bài viết sau.

Cách làm tương miso

Nguyên liệu làm tương miso

  • 500g đậu nành
  • 300g muối
  • 400g men koji
Cách làm tương miso

Cách làm tương miso

Bước 1: Ngâm đậu

Bạn hãy rửa 500g đậu nành với nước sạch. Cho đậu vào thau và ngâm đậu qua đêm cho đậu được nở mềm. Bạn có thể dùng đậu sống hoặc đậu nành đã rang, thành phẩm của bạn sẽ thơm hơn.

Cách làm tương miso

Bước 2: Nấu đậu

Sau khi đã ngâm đậu xong, bạn hãy cho đậu lên chảo hoặc nồi, cho nước vào xâm xấp mặt đậu, đậy nắp. Nấu đậu trong khoảng 3 – 5 giờ để cho đậu chín mềm.

Cách làm tương miso

Bước 3 : Xay đậu

Khi đậu đã chín mềm, bạn hãy cho đậu vào cối để xay nhuyễn. Nếu đậu bị khô, bạn hãy cho thêm một chút nước vào để dễ xay hơn. Sau khi xay xong, bạn cho đậu ra thau và dùng muỗng tán đều để đậu nhanh nguội hơn.

Cách làm tương miso

Bước 4: Chuẩn bị men koji

Bạn hãy cho 400g men koji, 185g muối vào một chiếc tô lớn. Sau đó, bạn thêm vào 100ml nước và trộn đều.

Cách làm tương miso

Bước 5: Trộn men với đậu

Bạn cho lần lượt men vào đậu nành đã xay và trộn cho thật đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Sau đó, bạn chia đậu thành từng viên nhỏ và vo tròn.

Cách làm tương miso

Bước 6: Ủ tương miso

Bạn hãy chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, cho từng viên đậu vào và ép nhẹ cho đậu nén vào nhau. Sau đó, rắc một lớp muối mỏng lên mặt trên cùng. Cắt giấy nến thành hình tròn bằng với đường kính của hũ thủy tinh và đậy lên trên.

Cho một túi muối lên trên để đậu được nén chặt hơn. Bọc giấy lên miệng hũ và dùng dây buộc chặt. Mỗi sáng, bạn mang tương ra phơi nắng để men được phát triển tốt hơn.

Cách làm tương miso

Thành phẩm

Sau khi ủ khoảng 6 tháng, tương miso của bạn sẽ hoàn thành. Lúc này tương sẽ có màu nâu và vị đậm, nhiều mùi men. Bạn có thể dùng tương miso để chế biến nhiều món ăn ngon khác.

Cách làm tương miso

Tương miso có hương vị nồng đậm, giàu protein. Bạn có thể dùng tương miso để nấu nhiều món ăn ngon, chuẩn vị Nhật Bản như: súp miso, mì udon gà sốt miso, namero, miso-zuke… Tương miso không chỉ giúp món ăn của bạn thơm ngon, đặc biệt hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Trên đây là cách làm tương miso đơn giản tại nhà mà Món Ăn Ngon muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều gợi ý hay để nấu những món ăn ngon.