close
Cẩm nang hữu ích

Cách làm tương cà tại nhà đơn giản, thơm ngon nhất

Từ những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ như cà chua, muối và chanh, và một vài thao tác đơn giản bạn đã có được chai tương cà ngon tuyệt trong vài tháng cho gia đình.

Nguyên liệu để làm 4 lít tương cà

Tự làm tương cà tại nhà đơn giản, thơm ngon nhất - 1

– 6 kg cà chua chín

– 70-100 ml nước chanh hoặc giấm rượu vang đỏ

– 2 thìa muối tinh

– Nồi 10 lít, vài cái bát trộn, một cái muôi thủng (muỗng có lỗ), dao và thớt, máy xay sinh tố, hộp hoặc túi zip để cất tương vào tủ lạnh.

Cách làm tương cà tại nhà đơn giản

Bước 1: Đun sôi nước và chuẩn bị một tô đá: Dùng nồi 10 lít để đun sôi nước và chuẩn bị một tô đá đặt ngay bên cạnh bếp.

Rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống cà chua. Sau đó dùng dao khía nhẹ hai đường thẳng, vuông góc ở núm cà.

Tự làm tương cà tại nhà đơn giản, thơm ngon nhất - 2

Bước 2: Chần cà và lột vỏ: Chia tất cả số cà chua bạn có thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần gồm vài quả. Thả từng phần vào nồi nước sôi, đun cho đến khi thấy da cà bắt đầu nhăn và nứt ra thì để thêm trên bếp khoảng 45 – 60 giây.

Sau đó dùng muôi thủng múc cà chua bỏ vào tô đá đặt bên cạnh. Khi cà đã được làm mát thì chuyển sang một cái tô khác. Cứ làm như thế cho đến hết cà chua. Sau khi đã chần xong cà thì đổ nước luộc cũng như nước đá đi. Tiến hành lột vỏ cà chua.

Tự làm tương cà tại nhà đơn giản, thơm ngon nhất - 3

Bước 3: Cà chua sau khi đã lột vỏ đem cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Xử lý từng phần nhỏ một. Thậm chí, nếu không có máy xay, bạn chỉ cần cắt nhỏ cà và lúc nấu nhớ dùng muỗng dầm cà cho nát.

Tự làm tương cà tại nhà đơn giản, thơm ngon nhất - 4

Bước 4: Cho cà chua đã xay nhuyễn vào nồi, đun trên lửa vừa, để lửa âm ỉ trong vòng 30-90 phút cho đến khi cà chua đạt được độ sánh mà bạn mong muốn. Sau đó, cho vào đó một ít chanh (hoặc giấm) và muối. Chỉ cần 70 ml nước cốt chanh là đảm bảo độ an toàn của axit khi đóng hộp. Có thể thêm chanh nếu bạn muốn ăn chua hơn.

tương cà

Chờ cho tương nguội thì rót vào hộp hoặc vào túi. Nếu để tương cà ở ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể ăn dần trong vòng 3 tháng mà hương vị của tương không bị thay đổi.

Cách làm tương cà tại nhà thật đơn giản phải không các bạn. Thành quả là hũ tương cà vừa thơm, ngon lại an toàn tuyệt đối vì không có chất bảo quản. Chúc các bạn thành công nhé!