close

Mứt sen trần là một món ăn truyền thống của người Hà Thành không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Tuy nhiên thay vì mua món mứt sen này tại các hàng quán thì thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện món mứt này tại nhà nhé. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt sen trần đúng hương vị cổ truyền ngay tại nhà để có thể đãi khách trong mỗi đợt tết đến xuân về nhé.

Cách làm mứt sen trần

Nguyên liệu làm mứt sen trần

  • 1kg hạt sen trần ( Lưu ý nên dùng hạt sen Nam sẽ thơm ngon và đúng hương vị hơn hạt sen Bắc)
  • 1kg đường cát
  • 1 muỗng cafe nước hoa bưởi

Cách làm mứt sen trần cổ truyền

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Chọn những hạt sen bóng mẩy, không nứt vỡ và có kích thước đồng đều đem rửa sạch ngâm vào nước lạnh khoảng 4 tiếng.

hạt sen tươi
Nguyên liệu làm mứt sen trần

Bước 2: Luộc chín hạt sen

Hạt sen sau khi đã ngâm cho ngấm nước ta bỏ vào nồi đổ nước xâm xấp và đem ninh nhừ. Lưu ý trong suốt quá trình đun luôn để lửa nhỏ, quan sát cho tới khi hạt sen vàng nở mềm, đều là được.

Vớt hạt sen ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút vớt ra để ráo việc này nhằm đảm bảo màu sắc và hương vị của mứt sen trần sau khi làm.

cách làm mứt sen - Luộc sen
Hạt sen trần luộc chín

Bước 3: Ngâm đường

Trong công thức làm mứt sen trần truyền thống việc ngâm đường là quan trọng bậc nhất. Bạn ngâm đường với hạt sen theo tỷ lệ 1:1. Cụ thể với 1kg hạt sen trần ta đem ngâm với 1kg đường cát trắng theo cách để 1 lớp hạt sen lại rắc 1 lớp đường cho tới khi hết nguyên liệu. Để hỗn hợp qua đêm cho đường chảy hết và ngấm kỹ vào từng hạt sen.

cách làm mứt sen - ngâm đường

Bước 4: Sên khô hoàn thành mứt sen trần

Chắt nước đường trong hỗn hợp hạt sen ra cho lên bếp đun tới khi keo dính thì đổ hạt sen cùng nước hoa bưởi vào. Sên trên bếp nhỏ lửa cho tới khi đường khô phủ trắng ở xung quanh hạt sen là được. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt sen trần thơm ngon, đúng vị rồi.

Cuối cùng cho mứt sen vừa nấu ra đĩa chờ tới khi nguội là có thể đem thưởng thức nhé.

Yêu cầu thành phẩm của mứt sen trần

  • Hạt sen không bị vỡ, nứt
  • Đường bao quanh đều hạt sen không vón cục
  • Màu vàng nhạt
  • Mứt sen thơm thoảng mùi nước hoa bưởi
cách làm mứt sen - Luộc sen
Thành phẩm mứt sen trần cô truyền

Mứt sen trần giữ đúng hương vị truyền thống là một món ăn, món quà của người Tràng An thanh lịch giành cho nhau trong mỗi dịp tết. Hi vọng với bài hướng dẫn cách làm mứt sen trần cổ truyền tuyệt ngon trên đây sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho những món ăn ngày xuân.

Tags : Cách làm mứtCách làm mứt TếtHướng dẫn làm mứtMứt senTết nguyên đán

Leave a Response