close

Để có đĩa mứt dừa màu sắc chào năm mới không quá khó đâu nhé. Chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có một món đãi khách tuyệt vời trong những ngày đầu năm mới rồi.

Nếu bạn chưa từng làm mứt dừa hãy tham khảo bài “Mứt dừa không thể dễ hơn”. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu thêm tới mọi người một cách làm mứt dừa nữa khá thơm ngon và hấp dẫn. Đó là mứt dừa lá dứa. Với một màu xanh dịu nhẹ mùi lá nếp thơm lừng, nó sẽ là món đãi khách cực kỳ hấp dẫn trong những ngày đầu năm mới.

Cùng bắt tay vào làm cùng Món Ăn Ngon nhé.

cách làm mứt dừa lá dứa

Cách làm mứt dừa lá dứa

Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

  • 1kg cùi dừa
  • 400-450g đường trắng
  • 150g lá dứa (lá nếp) tươi

Cách làm mứt dừa lá dứa đơn giản tại nhà

Chọn dừa: Nên chọn dừa có phần vỏ bên ngoài màu nâu sáng. Có thể dùng móng tay ấn nhẹ được vào phần cùi trắng.

Nạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài. Bỏ nước dừa. Bổ đôi quả dừa rồi dùng nạo nạo theo đường vòng tròn trên mép dừa để được những sợi dừa dài.

Rửa sạch cùi dừa nhiều lần đến khi nước trong không bị vẩn đục nhằm loại bớt tinh dầu dừa. Để dừa thật ráo.

cách làm mứt dừa lá dứa

Lá dứa rủa sạch, cắt nhỏ. Thêm 300-400ml nước rồi cho vào máy xay, xay nhỏ. Lọc lấy phần nước cốt lá dứa. Lấy phần nước này đem ngâm với dừa trong khoảng 4-5 tiếng. Đây gọi là công đoạn nhuộm mầu cho dừa. Cứ 30 phút bạn nên đảo dừa một lần cho phần nước cốt được nhuộm đều toàn bộ cùi dừa. Sau đó vớt cùi dừa ra để ráo. Nếu thích màu đậm bạn có thể cho thêm vài giọt tinh chất lá dứa.

cách làm mứt dừa lá dứa

Ướp toàn bộ đường trong công thức vào dừa trong khoảng 4-5 tiếng đến khi cùi dừa trong và mềm.

cách làm mứt dừa lá dứa

Sên dừa: Cho dừa đã ngấm đường vào một chiếc nồi đáy dầy. Đun to lửa đến khi nước đường trong nồi cạn gần hết. Nhanh chóng giảm lửa về mức bé nhất có thể và tiếp tục sên đến khi dừa khô hẳn và có một lớp bột bám đều vào từng cùi dừa. Chú ý: thời gian đầu dừa mềm có thể đảo mạnh tay cho đường áo đều dừa. Khi dừa bắt đầu khô thì cần hết sức nhẹ nhàng vì lúc này dừa đã bắt đầu giòn và dễ gẫy.

Ngoài vị lá dứa bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều vị khác bằng cách ướp các màu tự nhiên cho dừa như màu tím của lá cẩm, màu đỏ của gấc…

Với vị ca cao và trà xanh bạn chỉ cần thêm 1-2 thìa cà phê bột ca cao hoặc trà xanh vào dừa trong quá trình ướp với đường.

cách làm mứt dừa lá dứa

Bảo quản thành phẩm trong hộp kín được khoảng 1 tháng nhé.

cách làm mứt dừa lá dứa

Chúc bạn có những ngày xuân vui vẻ!

Tags : Cách làm mứtCách lằm mứt dừaLá dứaMứt dứaTết nguyên đán

Leave a Response