close

Bạn có thể tự làm món đậu hũ tẩm xì dầu đơn giản ngay tại nhà phù hợp cho cả ăn chay, ăn mặn với miếng đậu bên ngoài giòn xốp, bên trong béo ngậy.

đậu hũ tẩm xì dầu

Nguyên liệu làm món đậu hũ tầm xì dầu

Tùy lượng người ăn để chuẩn bị lượng đậu hũ và gia vị, khoảng 4-5 miếng đậu cho 2-3 người ăn.

Gia vị gồm có hành lá, hành tím, tỏi, sa tế, xì dầu (nước tương), dấm, đường, ớt (nếu ăn cay).

Cách làm đậu hũ tầm xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ trắng mua về rửa sơ qua nước sạch, dùng giấy ăn thấm khô rồi cắt miếng vừa ăn.

Hành tím, tỏi lột vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Ngò rí để trang trí.

2 trái ớt rửa sạch, bỏ cuống, chẻ đôi bỏ hạt; dùng một trái băm nhỏ, trái còn lại cắt sợi (nếu ăn cay).

Bước 2: Chiên đậu

Làm nóng chảo rồi đổ dầu với lượng đủ chiên ngập miếng đậu hũ. Dầu nóng cho đậu hũ đã cắt miếng vào chiên với lửa vừa. Nên để dầu ngập đậu sẽ giúp đậu vàng đều, giòn bên ngoài, mềm bên trong. Chú ý lật miếng đậu trong quá trình chiên để đảm bảo giòn đều.

Bước 3: Làm sốt xì dầu

Dùng 4 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng nhỏ đường và nửa muỗng sa tế trộn đều. Có thể gia giảm thêm xì dầu, đường, sa tế theo khẩu vị.

Bước 4: Tẩm xì dầu

Bật bếp, đổ ít dầu vào chảo và cho tỏi, hành tím đã băm nhỏ phi thơm, sau đó đổ hỗn hợp xì dầu đã pha vào, nấu sôi rồi tắt bếp. Cho phần hành lá đã cắt khúc vào hỗn hợp xì dầu vừa nấu sôi cho thơm. Nhanh tay gắp từng miếng đậu hũ đã chiên vàng còn nóng hổi từ chảo dầu đang chiên nhúng ngập sốt rồi gắp ra đĩa. Dùng ớt cắt sợi, ngò rí trang trí lên trên.

Thành phẩm

Món đậu hũ nhúng xì dầu hoàn chỉnh có mùi thơm của đậu, của hành lá, xì dầu và trang trí đẹp mắt. Miếng đậu khi ăn mềm béo bên trong, giòn bên ngoài, có thể ăn với cơm nóng kèm rau sống, rau luộc; có thể làm món khai vị, làm “mồi nhậu” cũng rất tốn bia.

Tags : Đậu hũĐậu phụ