close

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng đẹp khỏi chế cho Tết.

Bánh chưng là loại bánh truyền thống không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của đại đa số người Việt từ xưa đến nay, vào mỗi dịp tết đến xuân về. Để không khí tết thêm vui và ý nghĩa hơn, các chị em hãy tự tay mình làm những chiếc bánh chưng thơm ngon cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu gói bánh chưng

cách gói bánh trưng

Cho 5 chiếc bánh có kích thước 12 x 12 cm

  • Gạo nếp: 2kg
  • Đậu xanh khô (đã cà vỏ): 500gr
  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Lá dong: 30- 35 lá
  • Lạt để buộc bánh: 30 cái
  • Hành khô, muối, đường, hạt tiêu
  • Khuôn bánh cỡ 12 x 12 cm

Cách gói bánh chưng

cách gói bánh trưng

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước ấm trong vòng 2 tiếng cho nở căng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, cho vào nồi hấp cho chín bở mềm. Dùng thìa tán nhuyễn đậu, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê đường. Sau đó nắm đậu thành 10 nắm bằng nhau.

cách gói bánh trưng

Bước 2: Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm mềm gạo là được, không nên ngâm quá lâu sẽ làm gạo bị chua và nhão). Sau khi ngâm thì đãi cho sạch, nhặt bỏ hạt xấu và hạt thóc nếu có. Sau đó để cho gạo hơi ráo nước rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

cách gói bánh trưng

Bước 3: Thịt đem rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt hơi cứng lại cho dễ thái. Thái thịt thành những miếng to bản và dày cỡ 1cm. Ướp thịt với 1 củ hành tím băm nhuyễn, 2 thìa ăn cơm mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa ăn cơm đường. Sau đó cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để thịt ngấm gia vị.

cách gói bánh trưng

Bước 4: Lá dong đem ngâm nước 15 phút, rửa sạch, lau khô. Gập lá dong làm 2 theo chiều dọc của lá, gập tiếp lá làm 4 theo chiều ngang (mỗi chiếc bánh sẽ dùng 2 chiếc lá có màu xanh đậm ra ngoài, 2 chiếc lá có màu xanh nhạt ra ngoài). Cắt 1 chiếc lạt có độ dài đúng bằng chiều dài cạnh trong của khuôn. Đặt chiếc lạt lên lá, đo từ phần gập ngang của lá cho đến đầu lá dài đúng bằng chiếc lạt, cắt bỏ phần lá thừa.

cách gói bánh trưng

Bước 5: Xếp 3 lạt nằm dọc, 3 lạt nằm ngang có khoảng cách đều nhau vừa bằng chiếc khuôn. Đặt khuôn lên trên, sau đó đặt một chiếc lá có màu xanh đậm bên ngoài vào một cạnh khuôn, mở lá ra đẩy sang cạnh khuôn bên cạnh để lá tạo thành một góc vuông.

Bẻ 2 mép lá nằm phía dưới xuống đáy khuôn rồi gập 2 mép lá này thành hình tam giác. Dùng một chiếc lá có màu xanh đậm bên ngoài khác làm tương tự với góc đối diện (góc thứ 2) nhưng không cần gập 2 mép lá nằm dưới đáy khuôn thành hình tam giác.

Dùng 2 chiếc lá có màu xanh nhạt bên ngoài làm tương tự với 2 góc còn lại như làm với góc thứ 2.

Dùng 2 chiếc lá khác không cần cắt cho vào bên trong khuôn đặt theo hình chữ thập và đặt cho mặt đậm của lá ngửa lên trên. Mục đích để tạo thêm 1 lớp lá nữa cho chắc chắn, tránh việc khi nấu bánh lâu, bánh sẽ bị xì gạo ra các góc. Mặt đậm được đặt ngửa lên trên là để mặt đậm lá sẽ tiếp xúc trực tiếp với gạo sẽ làm cho bánh được xanh.

cách gói bánh trưng

Bước 6: Xúc 1 bát con gạo (khoảng 200gr) cho vào khuôn rồi vừa ấn vừa dàn đều gạo khắp đáy khuôn. Bóp một nắm đỗ rải đều lên trên gạo (khi rải đỗ thì chừa lại, cách các cạnh khuôn khoảng 1,5 cm). Đặt 2 miếng thịt lên trên đỗ rồi lại dùng một nắm đỗ khác rải đều cho phủ kín thịt. Xúc miệng bát gạo khác rải đều xung quanh cạnh khuôn trước, rồi sau đó rải tiếp gạo phủ đều kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống. Cuối cùng gập các cạnh lá lại cho gọn, tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Đổi tay phải giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay và kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại.

cách gói bánh trưng

Bước 7: Xếp bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng và 2 mặt đẹp của bánh quay vào nhau. Đổ nước cao hơn mặt bánh càng nhiều càng tốt. Khi luộc nước cạn bớt không đủ ngập mặt bánh thì lại đổ thêm nước sôi vào để luôn duy trì lượng nước cao hơn mặt bánh. Luộc bánh trong khoảng 11- 12 tiếng, sau đó vớt bánh ra rửa bánh qua nước lạnh cho sạch nhớt. Đặt bánh lên 1 mặt phẳng, dùng một thứ gì đó như tấm gỗ hoặc mâm đặt lên trên bánh. Dùng một vật nặng đè lên trên để ép bánh để cho bánh ra bớt nước và chặt lại (không nên đè quá nặng sẽ làm bánh bị bục). Sau vài tiếng ép bánh là chúng ta đã có những chiếc bánh rất ngon do chính bàn tay mình tự làm ra rồi đấy.

cách gói bánh trưng

Một chiếc bánh chưng ngon là chiếc bánh có phần nếp dẻo, thơm mùi lá dong quyện cùng đậu xanh bùi bùi, thịt lợn béo ngậy, vừa đậm đà vừa thơm mùi hành và tiêu.

cách gói bánh trưng

Tags : Bánh chưngTết nguyên đán

Leave a Response